พัฒนาการของลูกน้อย

พัฒนาการช่วงแรกเกิด ถึง 2 เดือน

ลูกน้อยจะชอบสบตา ส่งยิ้ม และมองหน้าคุณแม่ที่สุด สามารถยิ้มตอบ แสดงท่าดีใจเมื่อแม่อุ้ม ทำเสียงอืออา สนใจฟัง และมองหาเสียงมองสิ่งเคลื่อนไหว ชันคอในท่าคว่ำได้

พัฒนาการอายุ 3-4 เดือน

ลูกน้อยสามารถทักทายคนคุ้นเคย ค้นหาเสียงหัวเราะส่งเสียงอ้อแอ้ โต้ตอบ ถ้าลูกอยู่ในท่าคว่ำจะสามารถใช้แขนยันชูคอตั้งขึ้นได้ 90 องศา

พัฒนาการอายุ 5-6 เดือน

ลูกน้อยจำหน้าคุณพ่อคุณแม่ได้และชอบส่งเสียงอ้อแอ้ทักทายแสดงอารมณ์และท่าทาง เช่น ดีใจ ขัดใจ หันตามเสียงเรียกชื่อส่งเสียงสูง ๆ ต่ำ ๆ คว้าของมือเดียวและสลับมือถือของได้เริ่มพลิกคว่ำ พลิกหงายและคืบได้

พัฒนาการอายุ 7-8 เดือน

เจ้าตัวน้อยเริ่มกลัวคนแปลกหน้า ติดคนเลี้ยง ชอบชูมือให้อุ้มทำเสียงพยางค์เดียว เช่น จ๊ะ ป๊ะ หม่ำ หันหาเสียงเรียกได้มองตามของที่ตก ถือของมือละชิ้นได้ นั่งทรงตัวได้เองโดยไม่ต้องใช้มือยัน

พัฒนาการอายุ 9-10 เดือน

ลูกชอบเล่นจ๊ะเอ๋ ปรบมือ มองหาของที่ซ่อนได้ หยิบอาหารกินเองด้วยมือ ใช้ท่าทางบอกความต้องการฟังรู้ภาษา เข้าใจสีหน้าท่าทางและตอบสนองได้ ส่งเสียงหลายพยางค์ เช่น หม่ำ ๆ จ๊ะจ๋า คลาน เกาะยืน เหนี่ยวตัวลุกขึ้นยืนจากท่านั่งได้

พัฒนาการอายุ 11-12 เดือน

ลูกน้อยสามารถเลียนแบบท่าทางต่างๆ เช่น ไหว้ โบกมือลา หอมแก้ม โยกตัวตามจังหวะเพลง พูดได้ 1 คำอย่างมีความหมาย เข้าใจเสียงห้าม และหยุดทำ ยืนได้เองชั่วครู่ หรือตั้งไข่

พัฒนาการอายุ 13-15 เดือน

ลูกสามารถเลียนแบบ ทำกิจกรรมง่าย ๆ เช่น หวีผม รู้จักรับและให้ของ ถือช้อนพยายามป้อนอาหารเข้าปาก ทำตามคำบอกง่ายๆ เช่น ชี้อวัยวะ หรือรูปภาพ และพูดคำที่มีความหมายได้ 1-3 คำ หยิบของ 2-3 ชิ้น ใส่ถ้วยหรือกล่องได้เดินเองได้

พัฒนาการอายุ 16-18 เดือน

ลูกน้อยจะดีใจเมื่อได้รับความสนใจ รู้จักปฏิเสธ เช่น ส่ายหน้า หรือบอกว่าไม่ไป ทำตามคำสั่งง่ายๆได้ พูดคำที่มีความหมายได้ 5 คำ เล่นหาของที่ซ่อนไว้ วิ่ง จูงมือเดียวเดินขึ้นบันได้

พัฒนาการอายุ 19-24 เดือน

ลูกน้อยสามารถแสดงอารมณ์ต่างๆ เช่น กลัว โกรธ อิจฉาได้ ใช้ช้อนตักอาหารกินเองได้ หกเพียงเล็กน้อย พูดคำ 2 คำต่อกันอย่างมีความหมาย หรือพูดคำที่มีความหมายอย่างน้อย 50-100 คำ และโต้ตอบได้เข้าใจ เปิดหนังสือได้ทีละหน้า ขีดเขียนเส้นยุ่งๆ เตะบอล ยืนก้มเก็บของได้ไม่ล้ม

กลับสู่หน้าหลัก
Dumex Heart To Heart Club